Thị trường bất động sản đã sẵn sàng chu kỳ rã đông?

Đông Hưng Thịnh 04/07/2023

Thị trường bất động sản đã sẵn sàng chu kỳ rã đông hay chưa, là một vấn đề được rất nhiều nhà đầu tư, công ty hay mối giới của lĩnh vực này quan tâm. Nhiều chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra được nhiều dẫn chứng để cho ta thấy được một bức tranh rực rỡ của lĩnh vực bất động sản trong tương lai gần nhất. Hãy cùng tham khảo tập hợp các ý kiến sau đây, nhằm cho thấy những thuận lợi và khó khăn để bất động sản sẵn sàng cho chu kỳ ra đông.

 

Thi Truong Bat Dong San Da San Sang Chu Ky Ra Dong 1

Thị trường bất động sản đã sẵn sàng cho chu kỳ rã đông?

 

Đặc điểm các phân khúc sản phẩm trên thị trường bất động sản

 

Tại một Hội thảo liên quan đến bất động sản mới đây, một chuyên gia đã cho tất cả người tham dự thấy được toàn cảnh các phân khúc sản phẩm bất động sản trên thị trường hiện tại, bao gồm:

 

  • Liên quan đến nhà ở dân dụng thì đang có sự mất cân bằng, ngay tại hai thành phố lớn là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, cũng như cả ở các tỉnh thành lân cận.
  • Liên quan đến sản phẩm nhà nghỉ dưỡng, thì lại có tình trạng thừa nguồn cung, các hạ tầng, trang thiết bị chưa được đầu tư đúng mức nên không mang lại hiệu quả cao như mong đợi. Hơn nữa, thị trường liên quan đến thứ cấp chuyển nhượng cũng chưa phát triển.

 

Hai phân khúc trên, cho thấy những điểm khó khăn của thị trường. Tuy nhiên, điểm sáng giúp cho thắc mắc thị trường bất động sản đã sẵn sàng chu kỳ rã đông chưa lại nằm ở phân khúc liên quan đến bất động sản thương mại. Sau khi đại dịch đi qua đỉnh điểm, các ngành kinh tế cũng bắt đầu được khôi phục dẫn đến việc thuê các tòa nhà, văn phòng trở nên cao hơn, đặc biệt là các công ty kinh doanh tại nước ngoài. Ngoài ra, bất động sản khu công nghiệp cũng đang có đà tăng trưởng, khi các công ty lớn đang muốn chuyển dịch các khu sản xuất sản phẩm của mình sang Việt Nam. Dự báo, đây chính là một trong những phân khúc sẽ đem lại lợi nhuận cao trong thời gian đến.

 

Những nút thắt còn tồn đọng trên thị trường hiện nay

 

Thi Truong Bat Dong San Da San Sang Chu Ky Ra Dong 2

Thị trường bất động sản đang sẵn sàng chu kỳ rã đông?

 

Theo nhiều ý kiến của các chuyên gia đã phân tích, ngoài một vài điểm tốt cho thấy thị trường bất động sản đã sẵn sàng chu kỳ rã đông, thì cần phải giải quyết về một vài nút thắt để chu kỳ này được diễn ra nhanh chóng và tạo cơ hội “rã đông hoàn toàn” là:

 

  • Lãi suất còn khá cao, gây khó khăn cản trở cho cả người mua và người bán các sản phẩm bất động sản.
  • Phần tín dụng còn gây khó khăn không chỉ cho riêng chủ đầu tư mà còn khó khăn cho cả người mua.
  • Có nhiều chính sách thay đổi chưa rõ ràng dẫn đến nguy cơ nợ xấu, gây một số rào cản cho các chủ đầu tư.
  • Đầu tư hạ tầng hay đầu tư công là rất quan trọng nhưng chưa được chú trọng nhiều, việc đầu tư hạ tầng sẽ làm cho giá trị bất động sản tăng lên cho dù tín dụng không có hay lãi suất cao.
  • Mọi dự án cần có đầy đủ mọi giấy tờ pháp lý, vì nó liên quan đến sự an toàn của sản phẩm.

 

Kết luận: Thị trường bất động sản đã sẵn sàng chu kỳ rã đông?

 

Vì tình hình kinh tế chung mới được khôi phục và có những đà tăng trưởng, nên kéo theo đó, lĩnh vực bất động sản cũng sẽ dần được khởi sắc. Có thể nói, bất động sản đã sẵn sàng cho chu kỳ ra đông với những bước tiến, giải pháp mới mà cả cơ quan Chính phủ lẫn các công ty trong lĩnh vực này để ra thực hiện:

 

  • Áp trần lãi suất huy động vơi 6%, hỗ trợ rất nhiều cho thị trường hiện nay. Ngoài ra, gói vay 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, làm cho bất động sản thêm chuyển biến tốt.
  • Nhiều nghị định, quy định mới được đưa ra, mang lại giải pháp thiết thực cho các công ty hay chủ đầu tư bất động sản.
  • Đầu tư hạ tầng được đẩy mạnh làm cho giá trị của sản phẩm được tăng lên, đây cũng chính là động lực quan trong cho việc khôi phục thị trường.

 

Thi Truong Bat Dong San Da San Sang Chu Ky Ra Dong 3

Thị trường bất động sản đang sẵn sàng chu kỳ rã đông?

 

Ngoài những vấn đề trên, những người trong ngành bất động sản còn mong rằng, việc sửa đổi, chính sửa các điều luật, chính sách mới nhanh chóng được hoàn thiện, thi hành để có thể giúp phê duyệt cho rất nhiều dự án đầu tư hay phát triển còn đang dang dở. Nếu như điều này được giải quyết, cũng sẽ là một trong những thành công lớn trong việc rã đông cho ngành bất động sản hiện nay.

 

Đặc biệt, các công ty bất động sản cũng cần đổi mới tư duy, lên cho mình những kế hoạch, những sản phẩm kinh doanh mới phù hợp với thời đại. Qua đó, có thể đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong thời điểm hiện nay cũng sẽ là sự góp phần cho chu kỳ rã đông của thị trường bất động sản.

 

Tham khảo thêm tại đây để luôn nắm bắt nhanh nhất những thông tin về lĩnh vực bất động sản và truy cập ngay website https://donghungthinh.vn/ . Mong rằng, qua chia sẻ này, giúp người đọc biết được tình hình khách quan cho vấn đề thị trường bất động sản đã sẵn sàng chu kỳ rã đông?

 

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Tin liên quan

icon icon