Cách tính khối lượng san lấp mặt bằng đơn giản nhất định phải biết?

Đông Hưng Thịnh 02/06/2023

Cùng tìm hiểu nhanh cách tính khối lượng san lấp mặt bằng để việc tính toán thi công được nhanh chóng và hiệu quả hơn bạn nhé!

Tính khối lượng mặt bằng là một trong những bước quan trọng không thể thiếu trong xây dựng công trình. Để đảm bảo công trình có thể được thi công chính xác, thì việc tính toán cẩn thận là điều vô cùng quan trọng. Vậy cách tính khối lượng san lấp mặt bằng được tính như thế nào? Hãy cùng bài viết hôm nay tìm hiểu về cách tính này nhé!

Tầm quan trọng của tính khối lượng san lấp mặt bằng 

San lấp mặt bằng là những vị trí đất không được bằng phẳng và cần phải san bằng để tiến hành xây dựng công trình một cách dễ dàng hơn. Bởi các khu vực như vậy thường có nên đất rất yếu nếu vẫn để sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thi công. 

Thông thường sẽ sử dụng thêm đất, cát hoặc các vật liệu xây dựng khác để san bằng. Khi đó việc tính toán khối lượng sẽ được sử dụng để được đảm bảo tính ổn định công trình. Và việc có cách tính khối lượng san lấp mặt bằng đơn giản chính xác sẽ giúp tính toán vật tư được nhanh chóng và chính xác kiểm tra được tiến độ làm việc. Chậm tiến độ là điều mà mỗi nhà thầu xây dựng đều không mong muốn thì việc tính toàn khối lượng san lấp sẽ giúp việc kiểm soát được dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, khi có khối lượng tư vật liệu dùng để san lấp cụ thể sẽ giúp các kỹ sư dự trù được kinh phí, hạn chế sử dụng nguyên vật liệu lãng phí, bừa bãi.

Cách tính khối lượng san lấp mặt bằng đơn giản nhất định phải biết?

Việc tính toán san lấp mặt bằng xem sẽ giúp các công trình được thực hiện một cách dễ dàng hơn.

Cách tính khối lượng san lấp mặt bằng đơn giản, nhanh chóng

Như đã biết, tính khối lượng san lấp mặt bằng và một vấn đề quan trọng trong công trình xây dựng và thi công hạ tầng. Việc tính toán khối lượng cần san lấp là cơ sở để định lượng nguồn vật liệu cần chuẩn bị, đảm bảo tiết kiệm nguồn lực và đạt hiệu quả tốt nhất. Chính vì vậy để hỗ trợ việc tính toán được chính xác, hiện nay có rất nhiều cách tính khối lượng san lấp mặt bằng. Dưới đây là một vài cách tính khối lượng san lấp mặt bằng giúp bạn có thêm đa dạng những cách tính hay và nhanh nhất nhé!

Tính khối lượng san lấp mặt bằng với EXCEL

Đây là một trong những cách tính khối lượng san lấp mặt bằng đơn giản, dễ thực hiện và có thời gian tính toán khá nhanh. Phương pháp này được gọi là phương pháp tính chia ô dưới. Tuy nhiên một trong những nhược điểm của phương pháp này đó chính là chỉ áp dụng được trong các công trình với quy mô nhỏ và vừa. Cách thực hiện của phương pháp tính mặt bằng này như sau:

 • Bước 1: Truy cập ứng dụng excel và tiến hành chia ô lưới theo các thích thước 20x20m hoặc 10x10m.
 • Bước 2: Tạo mặt phẳng thiết kế dựa và độ dốc hoặc độ cao hoàn thiện.
 • Bước 3: Mỗi ô lưới có 4 điểm góc và tương tướng mỗi góc sẽ có độ cao thiết kế, độ cao tự nhiên và tỷ lệ độ cao.
 • Bước 4: Trong các ô lưới tiếp theo tạo 3 giá trị lần lượt là: diện tích, tên, khối lượng.
 • Bước 5: Tính khối lượng san bằng bằng cách: Diện tích ô x Trung bình cộng giá trị chênh lệch độ cao.
 • Bước 6: Tính tổng khối lượng cần tìm.
 • Bước 7: Ghi chú nếu có.

Cách Tính San Lấp Mặt Bằng 3

Tham khảo cách tính khối lượng san lấp mặt bằng với EXCEL.

Tính khối lượng san lấp mặt bằng nhanh chóng với 3DMAX

Bên cạnh EXCEL, thì một những cách tính khối lượng san lấp mặt bằng khá phổ biến hiện nay đó chính là sử dụng 3DMAX. Phương pháp này cũng có cách thực hiện không quá phức tạp, tham khảo ngay cách thực hiện tính toàn bằng ứng dụng này dưới đây bạn nhé!

 • Bước 1: Khởi động ứng dụng 3DMAX và tạo một mặt mesh là phần giao nhau của các mảnh đất thành 2 phần: thiết kế và hiện trạng. Hay cách tạo này còn có tên gọi khác là tạo khối C.
 • Bước 2: Ở khối hiện trạng – Khối C = Khối lượng cần đào.
 • Bước 3: Ở khối thiết kế – Khối C = Khối lượng cần đắp thiết kế.

Trong đó: Như đã gọi phần trước phần đất giao nhau là C vì vậy:

 • Phần dư của khối hiện trạng – C là phần đào đi.
 • Phần sư của khối thiết kế – C là phần đắp vào.

Trên đây là một vài cách tính khối lượng san lấp mặt bằng mà bài viết muốn giới thiệu đến bạn. Ở cả 2 cách thì đều có những ưu và nhược điểm khác nhau tùy thuộc và khối lượng công trình bạn sẽ chọn cho mình phương pháp tính phù hợp nhé!

=>> Xem thêm tại đây

Những chú ý khi tính khối lượng san lấp mặt bằng mà bạn nên biết

Vì cần phải có độ chính xác cao và có phần khá phức tạp nên khi thực hiện các cách tính khối lượng san lấp mặt bằng bạn nên chú ý một số điều sau:

 • Cần khảo sát và tiến hành đo đạc mặt bằng chi tiết, cần thận trước khi tính toán để có số liệu đúng nhất khi tính. Từ đó giúp việc tính toán đạt được hiệu quả nhất.
 • Cần tìm những kỹ sư có chuyên môn, kinh nghiệm để thực hiện công việc được nhanh chóng và nâng cao độ chính xác.
 • Sử dụng các dịch vụ san bằng mặt bằng nếu cần thiết để được hỗ trợ nhanh nhất và kịp thời.

Cách Tính San Lấp Mặt Bằng 1

Một vài lưu ý khi tính san lấp mặt bằng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có kết quả chính xác nhất.

Có thế thấy để có thể tính toán san lấp mặt bằng cần một quá trình khá phức tạp vì vậy cần làm việc tỉ mỉ để tiết kiệm thời gian và công việc tính toán được chính xác. Hy vọng với những thông tin sẽ giúp bạn có những cách tính khối lượng san lấp mặt bằng nhanh chóng và phù hợp nhất.

ĐHT luôn mang lại giá trị thiết thực và độc đáo cho Quý Khách hàng, hướng đến mục tiêu được đóng góp cho sự phát triển của nền Công nghiệp Xây dựng Việt Nam.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Tin liên quan

icon icon