Cách tính diện tích thi công xây dựng được áp dụng phổ biến

Đông Hưng Thịnh 20/05/2023

Trong xây dựng, việc tính toán tỉ mỉ chi tiết các phần trong thi công giúp nhà thầu dự toán được chi phí nguyên vật liệu phải bỏ ra để thi công từng khu vực phù hợp. Đây là một công đoạn không thể thiếu trong quá trình dự toán đối với mỗi dự án. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về cách tính diện tích thi công xây dựng được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay!

Tính diện tích thi công trong xây dựng là một khâu không thể thiếu trong việc lập các báo cáo công trình. Việc tính diện tích công trình thực hiện thi công giúp doanh nghiệp lập các dự toán chi phí từ đó giúp quá trình thi công được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn. Nhìn vào bản vẽ thi công và quá trình khảo sát thực trạng hiện trường, các nhà thầu xây dựng có các cách tính diện tích thi công xây dựng phù hợp.

Cách tính diện tích thi công xây dựng cho phần thô của dự án thi công

Cách tính diện tích thi công xây dựng phần thô theo mét vuông

                                                                           Cách tính diện tích thi công xây dựng phần thô theo mét vuông


 

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp xây dựng thường dùng cách tính diện tích thi công xây dựng theo mét vuông sàn để tính. Để thuận lợi trong việc tính toán, trước hết họ sẽ chia nhỏ công trình xây dựng đã quy đổi ra mét vuông. Áp dụng công thức như sau:

                  

Công thức tính diện tích sàn xây dựng

=

chiều dài 

(diện tích đất)

x

chiều rộng (số tầng xây dựng)

Cộng tổng các phần diện tích sàn chia nhỏ đã tính thì ra được tổng diện tích thi công phần thô. Dựa vào công thức trên, nhà thầu tính toán diện tích cụ thể từng hạng mục theo mét vuông:

Tính diện tích thi công xây dựng cho phần móng

Móng là hạng mục quan trọng nhất trong quá trình xây dựng thi công. Tùy theo việc làm từng loại móng khác nhau mà chúng ta có những cách tính diện tích khác nhau.

Tính diện tích thi công xây dựng cho phần hầm

Hầm thường là các gara hay kho chứa đồ, được thiết kế xây dựng phía dưới ngôi nhà, sâu xuống dưới đất. Là phần chỉ áp dụng khi bên chủ đầu tư có yêu cầu. Vì phần này là phần phải bỏ nhiều công sức để tính toán cẩn thận nên giá thành khá cao. Cách tính diện tích thi công xây dựng tầng hầm thường được tính bắt đầu từ độ sau từ vỉa hè tính vào, với độ cao tầng hầm:

  • ≤ 1,3m => bằng 150% so với diện tích tầng trệt 
  • 1,3 ≤ X ≤ 1,7m => bằng 170% diện tích tầng trệt khi có độ cao l. 
  • 1,7m ≤ X ≤ 2m => bằng 200% diện tích tầng trệt 
  • ≥ 2m => bằng 250% diện tích của tầng trệt 

Tính diện tích thi công xây dựng cho phần thân nhà

Có 2 kiểu thân nhà được thiết kế phổ biến, tùy vào từng loại mà có cách tính diện tích thi công xây dựng khác nhau. Cụ thể như:

+ Phần có lắp đặt mái che: phần được tính sẽ bao gồm mặt bằng sàn của tầng trệt, khu vực tầng lầu, sân thượng… Và được tính bằng 100% diện tích sàn.

+ Phần không có thiết kế mái che: trừ đi khoảng sân trước và sân sau, đối với phần không có mái che thì sẽ được tính thêm 50% diện tích sàn.

Cách tính diện tích thi công xây dựng cho các phần phụ trợ

 Cách tính diện tích thi công xây dựng cho phần phụ trợ ngoài diện tích đất thi công

Cách tính diện tích thi công xây dựng cho phần phụ trợ ngoài diện tích đất thi công 

Trong các dự án nhà ở, phần phụ trợ thường là khu sân trước và khu sân sâu của nơi thi công. Cách tính diện tích thi công xây dựng phần này được tính như sau:

  • Nếu dự án xây mà chưa có móng thì đối với phần này, nhà thầu tính 50% diện tích sàn
  • Ngược lại, nếu đã có móng thì sẽ được tính bằng 70% diện tích sàn

Phần phát sinh này được tính bao gồm trong đơn giá xây nhà. Tùy thuộc vào nhà thầu nhận xây dựng công trình mà sẽ đưa ra cách tính diện tích thi công xây dựng phù hợp.

=>> Xem thêm tại đây

Cách tính diện tích thi công xây dựng cho một số hạng mục khác

Trong khi nhận thi công xây dựng công trình, dự án, việc xuất hiện các hạng mục cần hoàn thiện khác là điều không thể tránh khỏi như lát đá, lát tường nhà. Dựa vào từng hạng mục, nhà thầu đưa ra những cách tính diện tích thi công xây dựng khác nhau.

Cách tính diện tích thi công xây dựng phần cầu thang

Cách tính diện tích thi công xây dựng phần cầu thang

 

 

  • Cách tính diện tích lát đá cầu thang

Dựa vào mặt bậc, cổ bậc, diện tích mặt chéo, chiếu nghỉ… ta tính được phần diện tích để lát đá cầu thang

  • Cách tính diện tích mặt phòng

Thường dùng để tính trong quá trình lát nền nhà, lát tường phòng để trang trí. Cách tính diện tích theo mét vuông trong phòng thường được áp dụng là công thức: chiều dài x chiều rộng. 

Nắm được công thức tính diện tích chính xác, nhà thầu xây dựng sẽ đưa ra được những dự toán chi phí sát thực nhất để đưa ra những dự trù chi phí phải bỏ ra khi thực hiện thi công. Đây thực tế là một công việc phức tạp đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác, tính chuyên môn cao của những kỹ sư lành nghề. Việc tìm kiếm một dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng hiểu rõ các cách tính diện tích thi công xây dựng được áp dụng trong quá trình thi công dự án, từ đó hiểu rõ tiến trình hoạt động của dự án đang được tiến hành.

 

Đông Hưng Thịnh hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực xây dựng từ năm 2013 cho đến nay, với công nghệ kỹ thuật tiên tiến cùng đội ngũ nhân viên luôn cố gắng học hỏi, nâng cao chuyên môn không ngừng sẽ đưa đến cho khách hàng một bản kế hoạch dự toán chi tiết, cách tính diện tích thi công xây dựng phù hợp đối với từng công trình mà doanh nghiệp đảm nhận.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách tính diện tích thi công xây dựng. Nếu bạn còn thắc mắc vẫn chưa được giải đáp về lĩnh các lĩnh vực xây dựng, đừng ngần ngại mà liên hệ với Đông Hưng Thịnh để được tư vấn tốt nhất tại:

 

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Tin liên quan

icon icon