Bảo dưỡng bê tông móng

Đông Hưng Thịnh 13/06/2023

Bảo dưỡng bê tông móng là một vấn đề vô cùng quan trọng trong thi công hiện nay mà được rất nhiều người quan tâm.

Bê tông móng là yếu tố quyết định trong thi công hiện nay. Để có một ngôi nhà vững chắc thì chúng ta phải có một cái móng thật tốt. Vì thế việc bảo dưỡng bê tông móng được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Bảo dưỡng bê tông móng  

Bảo dưỡng bê tông móng

Tại sao lại phải Bảo dưỡng bê tông móng đúng cách?

Như chúng ta đã biết ai cũng mong muốn có 1 ngôi nhà bền đẹp, luôn trường tồn theo thời gian. Muốn được như vậy thì móng nhà là thứ cần được quan tâm nhất và vấn đề bảo dưỡng bê tông móng phải được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Bởi vì móng nhà là trụ cột chủ chốt cho cả công trình mang lại sự an toàn cho gia chủ. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi đưa ra các giải pháp bảo dưỡng bê tông móng một cách hiệu quả nhé.

Nguyên tắc khi chúng ta đổ bê tông cho đúng kỹ thuật

Để đảm bảo cho quá trình đổ bê tông không bị gián đoạn chúng ta phải làm công tác chuẩn bị một cách chu đáo. Chúng ta phải che chắc cho bê tông để bê tông không bị dính bụi và tránh ẩm ướt bên ngoài làm hư bê tông.

Những cột móng nhỏ thì phải được đổ 1 cách liên tục không ngừng. Nếu cột quá lớn chúng ta đổ từng đoạn và phải đúng kỹ thuật. Có những trường hợp đổ bê tông không liên tục được thì phải xử lý theo đúng quy định.

Quá trình đổ bê tông móng

Bảo dưỡng bê tông móng

Quá trình trong khi đổ bê tông

Trước hết chúng ta phải đặt một lớp lưới thép dưới móng nhưng nhớ phải cho ý đến phương đặt phải trùng với thiết kế trước đó. Nếu không lực chịu của lưới thép sẽ dồn vào 1 chỗ gây hư hại giảm tác dụng của hệ thống móng.

Khi trộn bê tông thì ta nên trộn từ từ cho ít nước một, tránh để đầm chảy. Đổ bê tông cũng phải đúng theo nguyên tắc xa trước gần sau.

Khi đổ bê tông ta cần chú ý những gì

Chuẩn bị trước khi đổ bê tông: Đảm bảo rằng công trình và mặt bằng đổ bê tông đã được chuẩn bị tốt trước khi bắt đầu. Loại bỏ các vật liệu cản trở, xác định khu vực cần đổ bê tông và đảm bảo sự ổn định của mặt đỗ.

Kiểm tra vật liệu: Kiểm tra chất lượng của bê tông và các thành phần khác như cát, sỏi, nước, phụ gia. Đảm bảo rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và có tỷ lệ hỗn hợp phù hợp để đảm bảo sự mạnh mẽ và đồng nhất của bê tông.

Thực hiện đúng quy trình đổ bê tông: Tuân thủ quy trình đổ bê tông được quy định, bao gồm chuẩn bị các hình dạng cốt thép, cốt trộn bê tông và việc trải đều bê tông trên mặt đỗ. Đảm bảo việc đổ bê tông được thực hiện một cách liên tục và không có sự gián đoạn quá lâu để tránh sự cắt đứt trong quá trình đóng kết cấu bê tông

.

Ta cần làm gì để bảo dưỡng bê tông móng

Ta cần phải giữ ấm để bảo dưỡng bê tông móng tránh để bê tông đông cứng lại, lúc đó khó thể làm việc. Cũng có rất nhiều cách giữ ấm cho bê tông móng như che bạt, ngâm nước… bởi vì khi có 1 phần bê tông mà khô thì sau này sẽ gây ra một số hiện tượng nứt nẻ hay thấm nước…

Vì vậy ta cần phải phun thêm nước và che chắn những phần lộ ra ngoài của cốp pha. Phun nước vào cốp pha phải được thường xuyên và liên tục trong vòng ít nhất 1 tuần để đảm bảo cho cốp pha chống chịu và có độ bền tốt. Nên phun nước trực tiếp vào cốp pha và đậy tránh ánh nắng trực tiếp rọi thẳng vào cốt pha như vậy sẽ tránh được sự bốc hơi nhanh của cốp pha.

Để giữ độ ẩm cho bê tông thì ta cần phải sử dụng các biện pháp phun nước và ngâm nước

Khi phun nước bạn cần lưu ý một số việc như khi phun ta phải phun đều ở tất cả các mặt tránh để bỏ sót vùng nào như vậy mới tránh được tình trạng rạn nứt của bê tông. Khi trộn bê tông phải đều tay, không được để tình trạng chỗ khô chỗ quá ẩm lúc đó sẽ dẫn đến tình trạng xi măng lắng đọng tại chỗ.

Những cái việc trên bạn cần thực hiện sau những ngày đầu. Nếu mà mới bảo dưỡng bê tông móng mà trời mưa thì các bạn phải che chắn ngay. Không được để cho nước mưa làm rỗ mặt bê tông. 

Quá trình vận chuyển bảo dưỡng bê tông móng cũng vô cùng quan trọng chúng ta nên vận chuyển qua bơm bê hoặc chúng ta có thể di chuyển qua xe cút kít. Trong quá trình đổ bê tông cần chú ý đến sự phân bố đồng đều của bê tông tránh tình trạng chỗ dày chỗ xưa.

Bảo dưỡng bê tông móng

 Giữ độ ẩm cho cốp pha

Giới thiệu về công ty Đông Hưng Thịnh

Trên đây là những kiến thức cơ bản về bảo dưỡng bê tông móng. Nếu bạn còn có quan tâm hơn về bê tông hay bạn muốn chúng tôi tư vấn về những mặt hàng bê tông trên thị trường. Thì hãy đến với công ty chúng tôi. Công ty Đông Hưng Thịnh là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và phân phối vật liệu xây dựng. Công ty được thành lập từ năm 2003 và đã có hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.Công ty Đông Hưng Thịnh cung cấp nhiều loại vật liệu xây dựng như bê tông cốt thép, xi măng, gạch, đá xây dựng, thép xây dựng, cát, sỏi, keo dán, bột trét và nhiều sản phẩm khác. Các sản phẩm của công ty được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao để đảm bảo chất lượng sản phẩm.Với mục tiêu đưa sự phát triển của nền Công Nghiệp Việt Nam sánh ngang với các cường quốc trên thế giới. Nếu bạn quan tâm đến bảo dưỡng bê tông móng xin liên hệ với chúng tôi qua wessite: https://donghungthinh.vn/ 

 

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Tin liên quan

icon icon